van_hoa_khi_di_thang_may_e3bc85b72a904033b6b8f13085df2649

AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THANG MÁY

Thang máy là loại phương tiện di chuyển được tạo ra để mang lại sự tiện lợi cho người dùng, nhưng nó cũng có khả năng mang lại sự rủi ro nếu chúng ta dùng không đúng cách. Đã có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến thang máy. Vậy nên, tìm hiểu các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thang máy là điều quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ.

NHỮNG KIẾN THỨC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THANG MÁY DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

Thang máy được thiết kế vô cùng thân thiện với người dùng, cách sử dụng cũng rất đơn giản, độ an toàn khá cao. Thế nhưng thang máy vẫn có khả năng gặp sự cố như mất điện, lỗi hệ thống, trục trặc kỹ thuật,…và những tình huống bất ngờ khác. Việc trang bị cho bản thân những kiến thức an toàn về thang máy là rất cần thiết. Dưới đây là một số cách tự “cứu” mình khi chẳng may bị kẹt trong thang máy.

– Khi bạn bị kẹt trong buồng thang máy, trước tiên bạn phải thật bình tĩnh, không nên tìm mọi cách phá thang ra ngoài hoặc leo lên trên nóc thang vì điều này rất nguy hiểm.

– Bạn hãy thử lần lượt các cách sau: bấm nút mở cửa cabin; bấm chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp (thường là nút nổi bật nhất trong cabin); gọi vào số đường dây nóng có ghi bên trong thang máy; gọi to hoặc gõ vào thành thang máy để báo cho người ở ngoài biết.

– Nếu không ai phản hồi, bạn có thể thử dùng một vật cứng như chìa khoá xe tay ga đưa vào khe cửa và từ từ vặn nhẹ như khi mở khoá, tránh bẻ ngang sẽ làm gãy chìa, tay kia hỗ trợ bám vào mép cửa kéo từ từ kéo ra. Cửa hở đến đâu chêm vào đến đó, đến khoảng 1.5cm là người thường có thể mở ra được. Trong lúc làm vẫn nên gọi to và gây động lớn báo cho người ngoài.

– Trường hợp thang máy rơi “không phanh”, bạn hãy nằm ngửa sát sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin càng tốt, 2 tay ôm lấy đầu. Đây là tư thế hạn chế sự tổn thương nhất khi thang máy rơi xuống.

– Trường hợp mất điện, bạn nên đứng dựa lưng vào thành thang, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵ gối nếu thang vẫn đang trôi để đề phòng thang đột ngột dừng lại.

– Nếu không nhận được sự trợ giúp ngay bạn cũng đừng nên quá sợ hãi, vì trong một khoảng thời gian nhất định rất hiếm khi xảy ra tình trạng ngộp thở do thiếu oxy. Tuyệt đối không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm. Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp bị kẹt trong thang máy thì ở trong cabin là an toàn nhất.

– Lưu ý nếu thang ở lưng chừng giữa 2 tầng thì ưu tiên xuống tầng dưới. Nhảy ra ngoài dứt khoát phòng khi đang đứng ngay cửa thang thì thang hoạt động lại, thang trôi xuống hoặc đi lên đều có thể gây thương vong và không nên quay trở lại buồng thang.

NHỮNG KIẾN THỨC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THANG MÁY DÀNH CHO TRẺ NHỎ

Tính đến nay, đã có hàng trăm vụ tai nạn liên quan đến thang máy mà nạn nhân phần lớn là các trẻ em. Nguyên nhân chính là do tính nghịch ngợm của trẻ cộng với sự lơ là, bất cẩn của người lớn, đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Gia đình nên dạy trẻ những kiến thức an toàn khi sử dụng thang máy, giúp trẻ có ý thức về những việc nên làm và không nên làm khi đi thang máy.

– Nhắc trẻ nên đứng xếp hàng và nép sang 1 bên khi chờ thang, tránh đứng gần cửa thang.

– Hướng dẫn trẻ nhận biết các nút bấm và các ký hiệu trên bảng hiển thị bên trong và bên ngoài thang máy, làm sao để biết thang đang lên hay xuống, thang đang ở tầng mấy, nút nào có chức năng gì.

– Nếu cabin đã đủ người hoặc thấy quá đông thì nên kiên nhẫn chờ thang sau, không nên đi thang sắp quá tải vì rủi ro gặp sự cố sẽ cao hơn, nhất là với trẻ nhỏ.

– Khi vào thang máy thì phải bước lùi về cuối cabin, mặt nhìn hướng về phía trước, tránh xa cửa và không dựa vào cửa.

– Dặn trẻ không được nghịch phá, nô đùa, nhúng nhảy trong buồng thang hoặc dùng tay chân hoặc vật khác chặn cửa thang.

– Không nên để trẻ cầm theo các vật như dây thừng, vật cứng, vật sắt nhọn,… đi vào thang máy

– Khi thang máy dừng lại, không đặt tay lên cửa, phải đợi cửa mở ra hẳn, bước nhanh và dứt khoát ra ngoài, cẩn thận khoảng trống dưới chân.

– Nếu thấy thang máy có biểu hiện bất thường, phải nhanh chóng ra khỏi thang, thông báo cho người lớn.

– Trường hợp trẻ bị kẹt trong cabin thang máy thì bấm nút gọi hỗ trợ hoặc gọi to đập mạnh tay vào thành cabin để thông báo cho người ở ngoài.

– Cảnh báo trẻ không được dùng thang máy khi có sự cố hoả hoạn hay mất điện.

Hãy luôn nhắc nhở con bạn về những quy tắc an toàn khi dùng thang máy và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu các con không tuân thủ những quy tắc đó. Tốt nhất không nên để trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi sử dụng thang máy một mình. Người lớn hãy đi cùng trẻ, nắm tay và luôn để mắt đến trẻ trong suốt thời gian trong thang máy.

CÔNG TY TNHH MTV LÊN VŨ

Địa chỉ: 059 Kim Hoa, P. Kim Tân, TP. Lào Cai

Điện thoại: 0838 679999

Website: https://thangmaylaocai.vn

Thêm Bình Luận

Mọi thông tin của quý khách hàng đều được bảo mật. Các trường là bắt buộc *