thang-may-khong-phong-may

Thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy – Đâu là sự khác biệt?

Nhiều người không biết về thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy khi họ chọn lắp đặt thang máy. Làm thế nào để phân biệt hai loại thang máy này? Ưu nhược điểm của hai loại thang máy này là gì? Thang máy nào tốt hơn? Hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để tìm đáp án nhé!

THANG MÁY CÓ PHÒNG MÁY LÀ GÌ

Thang có phòng máy(thang máy có buồng máy) máy kéo sử dụng là loại có hộp giảm tốc trục vít hoặc loại không có hộp giảm tốc trục vít (Thường gọi là có hộp số hoặc không có hộp số). Loại thang máy máy kéo được đặt trong giếng thang hay còn gọi là hố pít và tủ điện được bố trí trước cửa tầng trên cùng. Thang máy có phòng máy sử dụng động có hoặc không có hộp số, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm dịch tích xây dựng.

THANG MÁY KHÔNG PHÒNG MÁY LÀ GÌ?

Thang không phòng máy(thang máy không buồng máy) đúng như tên của loại thang này là thang máy không có phòng máy nên tiết kiệm đựoc chi phí xây dựng phòng máy phía trên.  Các thông số kỹ thuật còn lại như giếng thang và hố pít vẫn áp dụng như với thang máy có phòng máy(1200mm-1400mm theo TCVN về thang máy điện) và phần động cơ thay thế đó là sử dụng động cơ không hộp số được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng nổi tiếng như: Montanari của Italia, FuJi, hay Mitsubishi của Nhật Bản… Trong thời gian gần đây loại thang máy này được áp dụng lắp đặt ở hầu hết các công trình nhà tư nhân, văn phòng mini… từ 3- 6 tầng. Chiều OH (chiều cao tầng cuối cùng) vẫn phải đảm bảo từ 4600mm trở lên tùy theo tải trọng của mỗi công trình.

Ưu điểm thang máy không phòng máy so với có phòng máy

So với thang máy có phòng máy, thang máy không phòng máy tiết kiệm diện tích và chỉ có xây dựng hệ thống bảo trì dưới máy chính.

Vì không cần phòng máy, hệ thống thang máy này mang lại lợi ích lớn hơn đối với cấu trúc và chi phí của căn nhà. Điều này cho phép các kiến ​​trúc sư linh hoạt và thuận tiện hơn trong thiết kế. Đồng thời mang lại cho các nhà thiết kế sự tự do hơn do việc hủy bỏ hệ thống phòng máy. Ngoài ra, chi phí xây dựng thang máy không phòng máy thấp hơn thang máy có phòng máy.

Do đặc thù của thiết kế tổng thể của một số ngôi nhà cổ và có giới hạn về chiều cao nhưng muốn lắp thang máy.Thì thang máy không phòng máy đáp ứng nhu cầu của loại nhà này, tối đa hóa không gian sử dụng cho gia chủ.

Lưu ý:

Đặc biệt, ở những nơi có danh lam thắng cảnh, yêu cầu không gian ngắm cảnh từ trên cao.  Nếu sử dụng thang máy không phòng máy, chiều cao của tòa nhà có thể ứng dụng một cách hiệu quả và tối đa.

Những nơi không tiện đặt phòng máy thang máy như khách sạn, tòa nhà phụ khách sạn,… đều có thể sử dụng thang không phòng máy.

Do động cơ của thang máy không phòng máy là động cơ không có hộp số. Và hoàn toàn không còn sử dụng kết cấu giảm tốc bằng bánh răng nên thang máy vận hành êm ái, ít ồn ào.

Như vậy, không chỉ trong gia đình mà trong các tòa nhà dân dụng. Thang máy không phòng máy cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Nhược điểm thang máy không phòng máy so với có phòng máy

Hạn chế của việc sử dụng thang không phòng máy

Sự liên kết cứng của động cơ chính và hiện tượng cộng hưởng truyền đến toa và ray dẫn hướng. Điều này ảnh hưởng lớn hơn đến toa và ray dẫn hướng. Do đó, sự tiện nghi của không phòng máy hiển nhiên yếu hơn so với có phòng máy. Do ảnh hưởng của hai mục này, thang máy không phòng máy không phù hợp với tốc độ cao trên 1,75m/s. 

Bên cạnh đó, do lực đỡ của thành palăng có hạn nên tải trọng của thang máy gia đình không phòng máy không được lớn hơn 2000kg. Tải trọng quá lớn thì thành palăng phải chịu lực quá lớn. Thành này thường có độ dày là 200mm đối với kết cấu bê tông cốt thép, bê tông gạch – thường là 240mm. 

Rất không phù hợp để chở trọng lượng quá lớn nên dạng thang không phòng máy dưới 1,75m/s và 2000kg có thể thay thế cho có phòng máy. Thang máy tốc độ cao với công suất lớn thì thang máy có phòng máy hiển nhiên tốt hơn thang máy không phòng máy.

Nhiệt độ trong thang máy không phòng máy

Lượng nhiệt thang không phòng máy tương đối lớn, trong khi khả năng chịu nhiệt độ cao hơn linh kiện điện tử kém. Thang máy có phòng máy và thang máy không có phòng máy hiện nay sử dụng máy tời kéo không hộp số đồng bộ nam châm vĩnh cửu, nhiệt độ của động cơ đồng bộ kích từ không được quá cao. Nếu không dễ gây ra hiện tượng “mất từ ​​tính”. 

Vì vậy, tiêu chuẩn quốc gia hiện hành đã có quy định rõ ràng về nhiệt độ và lượng khí thải của phòng máy. Các bộ phận cấp nhiệt chính như máy chính của buồng máy đều nằm trong palăng. Do không có phương tiện làm mát và thoát khí tương ứng nên nhiệt độ của thang máy gia đình không phòng máy ảnh hưởng lớn hơn đến máy chính và tủ điều khiển.

Đặc biệt là các thang máy tham quan hoàn toàn trong suốt không phù hợp để lắp đặt. Trong thang máy không phòng máy, nhiệt tích tụ trong thang máy không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, lựa chọn loại thang máy này bạn nên cân nhắc.

Chúng tôi hi vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ đuợc thế nào là thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy cũng như sự khác biệt của thang có phòng máy và thang không phòng máy. Nếu quý khách còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về thang máy vui lòng gọi đến số hotline 0838 67 9999 để được giải đáp.

Thêm Bình Luận

Mọi thông tin của quý khách hàng đều được bảo mật. Các trường là bắt buộc *